QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THEO CƠ CHẾ “ MỘT CỬA”

Thứ hai - 17/07/2023 10:24 100 0
                      QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
                                           THEO CƠ CHẾ “ MỘT CỬA”

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ TTHC
- Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.
- CB, CC, VC làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có trách nhiệm xem xét kiểm tra tính chính xác, đầy đủ của hồ sơ,  quét (scan) và lưu trữ hồ sơ điện tử, cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Hệ thống thông tin một cửa điện tử của địa phương.
+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ, chính xác theo quy định, CB, CC, VC tiếp nhận hồ sơ và lập Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả.
Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa chính xác theo quy định, CB, CC, VC tiếp nhận hồ sơ phải hướng dẫn tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định và nêu rõ lý do theo mẫu Phiếu yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.
Trường hợp từ chối nhận hồ sơ, CB, CC, VC tiếp nhận hồ sơ phải nêu rõ lý do theo mẫu Phiếu từ chối giải quyết hồ sơ TTHC;
Bước 2: Chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết
Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ TTHC, CB, CC, VC tiếp nhận chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong ngày làm việc hoặc chuyển vào đầu giờ ngày làm việc tiếp theo đối với trường hợp tiếp nhận sau 15 giờ hàng ngày.
Bước 3: Giải quyết TTHC
Sau khi tiếp nhận hồ sơ TTHCngười đứng đầu cơ quan có thẩm quyền phân công CB, CC, VC xử lý xem xét, thẩm định hồ sơ, trình phê duyệt kết quả giải quyết TTHC.
Đối với hồ sơ qua thẩm tra, xác minh đủ điều kiện giải quyết: CB, CC, VC thẩm định, trình cấp có thẩm quyền quyết định và chuyển kết quả giải quyết hồ sơ cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả;
Đối với hồ sơ qua thẩm tra, xác minh chưa đủ điều kiện giải quyết: CB, CC, VC báo cáo cấp có thẩm quyền trả lại hồ sơ kèm theo thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do, nội dung cần bổ sung. Thời gian mà cơ quan, tổ chức đã giải quyết lần đầu được tính trong thời gian giải quyết hồ sơ;
- Các hồ sơ không thuộc phạm vi giải quyết và chưa hợp lệ sau khi thẩm định không đủ điều kiện giải quyết, CB, CC, VC báo cáo cấp có thẩm quyền trả lại hồ sơ và thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do không giải quyết hồ sơ.
- Các hồ sơ quá hạn giải quyết: Cơ quan, tổ chức giải quyết hồ sơ phải thông báo bằng văn bản cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả và văn bản xin lỗi cá nhân, tổ chức, trong đó ghi rõ lý do quá hạn, thời hạn trả kết quả.
Bước 4:  Trả hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC
- Kết quả giải quyết TTHC gửi trả cho tổ chức, cá nhân phải bảo đảm đầy đủ theo quy định mà cơ quan có thẩm quyền trả cho tổ chức, cá nhân sau khi giải quyết xong TTHC.
- Tổ chức, cá nhân nhận kết quả giải quyết TTHC theo thời gian, địa điểm ghi trên Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả; trường hợp đăng ký nhận kết quả trực tuyến thì thông qua Cổng Dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh.
Kết quả giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân được lưu trữ tại Hệ thống thông tin một cửa điện tử của cơ quan có thẩm quyền để phục vụ việc sử dụng, tra cứu thông tin, dữ liệu theo quy định của pháp luật./.