Tây Hòa: Huyện đầu tiên của tỉnh Phú Yên được công nhận là huyện Nông thôn mới

Thứ tư - 22/04/2020 04:42 671 0

Ngày 22/7, tại Hội trường UBND huyện, UBND tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức lễ công bố và đón nhận quyết định Huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã về dự và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (bên trái) và đoàn công tác của Trung ương

Dự lễ ở tỉnh có các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Đại Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên và lãnh đạo huyện Tây Hòa

Ở huyện có các đồng chí: Hồ Thị Nguyên Thảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đỗ Văn Cấp, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Tấn Chân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đào Thị Mỹ Dung, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm BDCT huyện; Trần Công Chính, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện, các xã, thị trấn. Các Mẹ Việt Nam anh hùng; các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện.

Các Mẹ Việt Nam anh hùng và nguyên lãnh đạo tỉnh

Báo cáo tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tấn Chân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Sau 8 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, huyện Tây Hòa đã có 10/10 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Kết cấu hạ tầng được tăng cường đầu tư và từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Hệ thống giao thông của huyện được đầu tư hoàn chỉnh. Những con đường nông thôn đã được bê tông khang trang sạch đẹp, tạo thuận lợi cho người dân đi lại sản xuất và sinh hoạt. Huyện còn nâng cấp, tu sửa hệ thống thủy lợi, đảm bảo cho hoạt động sản xuất nông nghiệp; đầu tư cơ sở hạ tầng y tế, văn hóa, giáo dục, viễn thông... đảm bảo đạt các tiêu chí NTM.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao quyết định công nhận huyện Nông thôn mới

cho lãnh đạo huyện Tây Hòa

Trong số 10 xã trên địa bàn huyện đã có 12 HTX với tổng số 18.078 thành viên hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực nông nghiệp, kinh doanh tổng hợp. Bên cạnh đó, các ngành may công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, xay xát gạo, mộc dân dụng, các ngành nghề truyền thống, chế biến hải sản phát triển mạnh. Trên địa bàn huyện đã hình thành được nhiều vùng sản xuất tập trung như: Vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng cao ở xã Hòa Tân Tây, vùng sản xuất rau màu ở xã Hòa Bình 1, vùng chăn nuôi tập trung ở xã Sơn Thành Đông, vùng trồng tiêu Sơn Thành Đông và Sơn Thành Tây, vùng nguyên liệu mía và vùng sản xuất mía có tưới ở xã Hòa Phú, Hòa Mỹ Tây... Nhờ vậy, hoạt động sản xuất của người dân bắt đầu đi vào quy củ, quy mô và chất lượng nông sản được nâng cao. Tổng số lao động có việc làm của toàn huyện là 74.807 người, chiếm 98,6; thu nhập bình quân đầu người của các xã nông thôn trên địa bàn huyện năm 2018 đạt 35,5 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo chung toàn huyện giảm còn 3,44%...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lương Minh Sơn trao bằng khen cho tập thể huyện Tây Hòa

có thành tích xuất sắc trong việc chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương khen thưởng

các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc chỉ đạo xây dựng NTM ở huyện Tây Hòa

Hơn 8 năm xây dựng NTM, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được nâng cấp đã làm thay đổi cơ bản cảnh quan môi trường, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Hệ thống trường học các cấp phát triển mạnh với 16 trường đạt chuẩn quốc gia, 100% thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn, 11 chợ cơ bản đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, góp phần đẩy mạnh lưu thông hàng hóa và giữ gìn nét đẹp của phiên chợ nông thôn. Đến cuối năm 2018, tất cả các xã, thị trấn trong huyện đã được UBND tỉnh công nhận đạt “Tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020”. Đến nay, trên địa bàn huyện không còn nhà tạm, nhà dột nát và tỉ lệ nhà đạt chuẩn đảm bảo theo quy định. Tỉ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt 98,2%. 100% hộ gia đình và cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lãnh đạo huyện khen thưởng các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc

trong công tác xây dựng NTM tại địa phương

Mục tiêu trước mắt tới năm 2020, Tây Hòa bảo đảm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được, tập trung thực hiện NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; phấn đấu nâng cao thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 45 triệu đồng/người/năm; có ít nhất 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu; công nhận ít nhất 3 khu dân cư NTM kiểu mẫu; nâng tỉ lệ hộ sử dụng nước sạch 99%; tiếp tục thay đổi căn bản một bước về đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Tại buổi lễ, Ngân hàng Thương mại cổ phần Vietcombank đã trao tặng 10 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình có công với cách mạng của huyện, trị giá 500 triệu đồng nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019).

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, lãnh đạo tỉnh Phú Yên và lãnh đạo huyện đã tới thăm và tặng quà gia đình các Mẹ Việt Nam Anh hùng là Mẹ Lê Thị Huệ (93 tuổi) và Mẹ Nguyễn Thị Riêng (99 tuổi) ở xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.

Lãnh đạo huyện đón tiếp đại biểu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế phát biểu chỉ đạo

Bí thư Huyện ủy Hồ Thị Nguyên Thảo phát biểu

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tấn Chân báo cáo tại buổi lễ