Triển khai các biện pháp cấp bách phòng tránh bão và lũ lụt năm 2019

Sáng 29/10, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện tổ chức họp triển khai công tác ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Đến dự có đồng chí Đỗ Văn Cấp, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện; lãnh đạo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các xã, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Tấn Chân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh tại cuộc họp

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia,  hồi 13 giờ ngày 29/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 114,9 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 100km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 70km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 30/10, vị trí tâm bão ở khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Phú Yên-Khánh Hòa khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 10,5 độ Vĩ Bắc.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10 và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Cam-pu-chia. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Từ ngày 30 đến 31/10, các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có mưa rất to.

Đồng chí Nguyễn Tấn Chân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện,

Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Để chủ động phòng tránh cơ bão này và lũ lụt, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thông báo cho nhân dân khu vực ven sông và vùng trũng thấp biết để có kế hoạch chủ động phòng tránh; bố trí lực lượng cảnh giới và hướng dẫn ở các đoạn đường ngập nước; bố trí lực lượng xung kích sẵn sàng giúp đỡ nhân dân khi có tình huống xấu xảy ra. Nghiêm cấm nhân dân vớt củi trên các sông, suối; thống kê, tổ chức di dời các hộ dân ở những vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Các chủ đầu tư có công trình đang thi công dở dang yêu cầu đơn vị thi công sắp xếp vật tư, thiết bị phù hợp đảm bảo tuyệt đối an toàn. Thành viên BCH PCTT và TKCN huyện trực tiếp xuống địa bàn phụ trách để chỉ đạo phòng chống bão, lũ. UBND các xã, thị trấn tổ chức họp Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn xã, thị trấn triển khai công tác phòng, tránh bão. Chuẩn bị tốt phương án 4 tại chỗ để chủ động đối phó khi bão lũ xảy ra. Triển khai dự trử lương thực, nhu yếu phẩm, nước uống và thuốc men ở những vùng dễ bị lũ chia cắt để đảm bảo ổn định đời sống nhân dân. Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Công an huyện huy động lực lượng và trang thiết bị sẵn sàng cứu giúp dân khi có bão, lũ xảy ra và giữ gìn an ninh trật tự trước, trong và sau bão, lũ. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường kiểm tra, chằng chống, thực hiện tốt công tác phòng, chống lụt, bão đảm bảo an toàn học tập. Theo dõi và thông báo kịp thời cho học sinh tạm nghỉ học khi có lụt, bão xảy ra đối với những vùng trực tiếp bị ảnh hưởng.

Nguồn tin: tayhoa.phuyen.gov.vn